Aug 12, 2010

บิ๊กแบรนด์ส่งซิก คู้บอน-เลียบคลองสอง ผุดบ้านเดี่ยว-ทาวน์โฮมรับถนน 6 เลน


ทำเลย่าน "รามอินทรา-คู้บอน" กำลังกลายเป็นทำเลมาแรงสุด ๆ สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งที่เป็นบิ๊กแบรนด์ในตลาดหลักทรัพย์และรายเล็กนอกตลาด หลังกรุงเทพมหานคร (กทม.) อัพเกรดถนนเดิมจากคู้บอนต่อเนื่องถึงเลียบคลองสอง จาก 2 ช่องจราจรเป็น 6 ช่องจราจร โครงการแล้วเสร็จเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

"มิสเซอร์เวย์" ไม่รอช้า ลงสำรวจพื้นที่เริ่มต้นออกสตาร์ตตั้งแต่ริมถนนรามอินทรา บนหลักกิโมเมตรที่ 8 เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยคู้บอน พบว่าสภาพปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนแปลง กล่าวคือเป็นถนน 2 ช่องจราจรตลอด 2 ข้างทาง และยังไม่มีโครงการบ้านจัดสรรใหม่ ๆ เท่าใดนัก ส่วนใหญ่เป็นโครงการเก่าที่อยู่ลึกเข้าไปในซอย

ที่เห็นติดป้ายบอกชื่อมีอยู่ประปราย อาทิ โครงการเดอะเทรนด์ คอนโดมิเนียม ขนาด 25 ตร.ม. ราคา 8.9 แสนบาท/ยูนิต ของ บจ.วนิชธุรกิจ โครงการทาวน์โฮม แบรนด์ Bann Mai รามอินทรา-คู้บอน ของ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ราคาขายเริ่มต้น 2.99 ล้านบาท

จากนั้น เส้นทางสำรวจเกาะไปตามแนวถนน ผ่านวัดคู้บอน ลอดใต้จุดตัดถนนวงแหวนรอบนอก เลี้ยวเข้าสู่ถนนเลียบคลองสอง ทันทีที่ถึงจุดนี้ ก็เริ่มสัมผัสบรรยากาศที่คึกคักขึ้น เพราะ 2 ข้างทางจนถึงทางเชื่อมถนนหทัยราษฎร์ มีป้ายโฆษณาขายบ้านพรึ่บตลอดเส้น ทั้งเก่าและใหม่ ที่น่าสังเกต คือมีโครงการใหม่กระจุกตัวถึงประมาณ 6-7 โครงการ

แลนด์ฯผุดโปรเจ็กต์ใหม่

เรามาเริ่มต้นกันที่จุดตัดถนนวงแหวนรอบนอกก่อนถึงแยกถนนพระยาสุเรนทร์ เป็นที่ตั้งโครงการของค่ายแลนดฯ ซึ่งกำลังล้อมรั้วก่อสร้างโครงการใหม่ทำเลติดริมถนนเด๊ะ สอบถามผู้รับเหมาได้ความว่า เป็นบ้านเดี่ยวภายใต้แบรนด์ "ชัยพฤกษ์" เตรียมเปิดขายอีก 3 เดือนข้างหน้านี้วังทอง-แสนสิริ ชิงดำทาวน์เฮาส์

ถัดไปเป็นโครงการ "ฮาบิเทีย วงแหวน-รามอินทรา" ของ บจ.พิวรรธนา ในเครือ บมจ.แสนสิริ เป็นทาวเฮาส์หน้ากว้าง 6 เมตร ขนาด 21 ตร.ว.ขึ้นไป พื้นที่ใช้สอย 112 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จำนวน 233 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 1.88 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้าง มียอดจองแล้ว 50% กำหนดแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2554

ติดกับตลาดจตุโชติพลาซ่า โครงการ "ดุสิตแกรนด์พาร์ค" เปิดขายบ้านเดี่ยวลอตสุดท้าย 30 หลัง 50 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 175 ตร.ม. และ 58 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 205 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 3.4 ล้านบาท จากยูนิตทั้งโครงการ 250 หลัง

ต่อด้วยโครงการ "ไอดีไซน์ วงแหวน-รามอินทรา" ของค่ายวังทองกรุ๊ป ที่แตกทำเลจากกรุงเทพฯโซนเหนือมาโซนตะวันออก "ปราโมทย์ เจษฎาวรางกูล" เอ็มดีบอกว่า กำลังซื้อยังมีเหลือเฟือ โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ 1 ล้านต้น ๆ ขายดีจริง ๆ

โดยโครงการนี้ วังทองได้พัฒนาพื้นที่ 30 ไร่ เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 116 ตร.ม. เนื้อที่ 21 ตร.ว. ราคาขายเริ่มต้น 1.87 ล้านบาท 282 ยูนิต มูลค่าโครงการ 550 ล้านบาท

เมื่อผ่านไฟแดงแยกถนนปัญญา-รามอินทรา และซาฟารีเวิลด์ จะผ่านโครงการบ้านนพอนันต์ เรื่อยมาถึงโลตัสเอ็กซ์เพรส และโครงการ "พัฒนาสิริ The Pride" ติดกันเป็นโครงการ "บ้านบดินทร" รามอินทรา-ซาฟารี ทาวน์โฮม หน้ากว้าง 4-6 เมตร พื้นที่ใช้สอย 109 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

ลลิลฯผุดแบรนด์ใหม่ "แลนซีโอ"

จากนั้นได้ออกวิ่งต่อไปเรื่อย ๆ ด้าน ซ้ายมือ "บ้านบุรีรมย์ รามอินทรา-ซาฟารี" โครงการเก่าของเจ้าถิ่น บมจ.ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ แต่เปิดขายเฟสใหม่ บ้านเดี่ยว 50 ตร.ว. เริ่มต้น 2.59 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวโครงการใหม่ฝั่งตรงข้าม เป็นบ้านเดี่ยวชื่อแบรนด์ "แลนซีโอ" เปิดขายมา 6-7 เดือน ภายใต้คอนเซ็ปต์บ้านสร้างไปขายไป 400 ยูนิต 50 ตร.ว. ราคา 3-5 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ก็ยังพบว่ามีผู้ประกอบการหน้าใหม่ โครงการ "อาร์เค พาร์ค รามอินทรา-คู้บอน" ของ บจ.รุ่งพัฒนาพร็อพเพอร์ตี้ พัฒนาเป็นทาวน์โฮมเนื้อที่ 18 ไร่ 207 ยูนิต เริ่มต้น 1.59 ล้านบาท มูลค่าการลงทุนกว่า 450 ล้านบาท จะทยอยเริ่มให้ลูกค้าเข้าอยู่ได้ภายในต้นปี 2554

รั้วติดกันเป็นโครงการ "รื่นฤดี 6" ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น เริ่มต้น 1.5 ล้านบาท ยังไม่มีกำหนดเปิดขาย ถัดจากนี้ไปจนสุดปลายทางติดถนนหทัยราษฎร์จะเป็นโครงการเก่า เช่น โครงการอรุณวรรณ 4 โครงการพัฒนาสิริ ซาฟารีเวิลด์ ฯลฯ ขณะเดียวกัน มีโครงการใหม่กำลังก่อสร้างชื่อ ไม่คุ้นหู อย่างโครงการพาทาโกเนีย ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ของวสิน พร็อพเพอร์ตี้ เป็นต้น

ราคาที่ดินพุ่งไร่ละ 10 ล้าน

ภาพที่เกิดขึ้นซ้อนกันก็คือราคาซื้อขายที่ดินปรับตัวสูงขึ้น นับจากที่ กทม.เริ่มมีการปรับปรุงถนนใหม่ แต่มาเห็นผลชัดเจนเมื่อปีที่แล้ว และราคาสูงต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

จากการสอบถามผู้ประกอบการหลายรายพูดเป็นเสียงเดียวกัน ราคาขยับขึ้นมาก เมื่อเทียบกับราคาประเมินในปี 2552-2554 ติดถนนเลียบคลองสองเคยอยู่ที่ 1,300-14,000 บาท/ตร.ว. ถนนคู้บอนขยับมาอยู่ที่ 40,000-50,000 บาท/ตร.ว.

"วิสิฐ กิตติอุดม" เอ็มดีของรุ่งพัฒนาพร็อพเพอร์ตี้ บริษัทพัฒนาที่ดินนอกตลาด หลักทรัพย์ เจ้าของโครงการอาร์เค พาร์ค บอกว่า ปีนี้ราคาที่ดินปรับตัวขึ้นมาก เทียบจากปีที่แล้ว ราคาซื้อขายติดถนนอยู่ที่ 6 ล้านบาท/ไร่ ปีนี้ราคาปรับเพิ่มเป็น 10 ล้านบาท/ไร่ หลัง กทม.ปรับผิวและขยาย ถนนคู้บอน-เลียบคลองสองเดิมเป็น 6 ช่องจราจรเสร็จ

"ตอนนี้ที่ดินเปล่าย่านนี้แทบจะไม่มีเหลือแล้ว เพราะผู้ประกอบการมาซื้อเพื่อพัฒนาโครงการ หมดไปตั้งแต่ปีที่แล้ว"

ด้าน "ปราโมทย์" แห่งค่ายวังทอง ช่วยคอนเฟิร์มอีกแรง ราคาที่ดินขยับตามถนนใหม่จริง ๆ จากประสบการณ์ที่บริษัทได้ซื้อที่ดินไว้เมื่อปีที่แล้ว จากเดิมที่ทำเลติดถนนราคาขายเคยอยู่ที่ 10,000-20,000 บาท/ตารางวาเท่านั้น

ถึงแม้ว่าที่ดินจะหายาก แต่จากการประเมินด้วยตาเปล่า ตลอด 2 ฝั่งริมถนน ยังมีที่ว่างรอการพัฒนาเหลือ สำหรับ ผู้ประกอบการจัดสรรหน้าใหม่และหน้าเก่า เข้าไปพัฒนาโครงการได้อีกหลายโปรเจ็กต์

แต่สำหรับผู้ซื้อบ้าน หากอยากได้บ้านเดี่ยวเนื้อที่กว้าง ๆ ราคาไม่แพงมาก 2-3 ล้านบาท หรือทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมดีไซน์เก๋ ๆ ระดับราคา 1 ล้านต้น ๆ ไม่ห่างไกลจากถนนสายหลักมากนัก ทำเล"คู้บอน-เลียบคลองสอง" น่าจะเป็นทำเลทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว...ฟันธง

No comments:

Related Posts with Thumbnails